Chat ngay

So sánh động cơ chổi than và động cơ không chổi than

Hiện nay, trên các loại máy móc thì động cơ chổi than và động cơ không chổi than đều là những loại động cơ rất phổ biến. Vậy 2 loại động cơ này là gì, chúng có nguyên lý hoạt động ra sao? Có gì khác nhau không? Bài viết dưới đây của Thế Giới Dụng Cụ Điện (TGDCD) sẽ giải thích rõ hơn và đưa ra những so sánh về động cơ có chổi than và động cơ không chổi than để anh em có cái nhìn rõ hơn!

1./ Động cơ chổi than là gì? Nguyên lí hoạt động ra sao?

Động cơ chổi than là loại động cơ sử dụng cổ góp và chổi than để cung cấp dòng điện cho cuộn dây. Ở loại động cơ này sẽ có cuộn dây nằm trên trục rotor (nằm ngay trên phần quay của động cơ).

động cơ chổi than

Đây là loại động cơ được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường nhờ có mức giá thấp, điều khiển dễ dàng. Thông thường thì loại động cơ này được sử dụng cho các loại máy khoan cầm tay, máy mài cầm tay, máy cắt cầm tay,…

Động cơ có chổi than hoạt động dựa trên cơ chế tiếp xúc giữa cổ góp với chổi than để cung cấp điện năng vào cuộn dây. Phần chổi than dùng cho loại động cơ này sẽ được lò xo lá hoặc lò xo cuộn đẩy liên tục để tiếp có thể xúc liên tục và trượt trên bề mặt cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, nhằm duy trì tiếp điện cho phần rotor.

2./ Động cơ không chổi than là gì? Nguyên lí hoạt động ra sao?

Động cơ không chổi than là động cơ hoạt động dựa vào nam châm vĩnh cửu (từ trường vĩnh cữu) và xác định vị trí bằng cảm biến, không sử dụng chổi than giúp triệt tiêu ma sát, giảm tiếng ồn khi máy vận hàng nên máy vận hành êm ái, sử dụng tiết kiệm điện.

động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than có nguyên lý hoạt động dựa trên việc xác định vị trí của rotor (động cơ nam châm vĩnh cửu) để điều khiển dòng diện chạy vào cuộn dây stator tương ứng, nếu không động cơ sẽ không thể thay đổi chiều quay cũng như khởi động tự động được.

Chính vì nguyên tắc điều khiển hoạt động dựa vào vị trí rotor cho nên động cơ không chổi than luôn phải có một bộ điều khiển chuyên dụng phối hợp với cảm biến hall để điều khiển động cơ.

3./ Ưu nhược điểm của động cơ có chổi than và không chổi than

Ưu điểm 

– Động cơ chổi than:

+ Hiệu suất ổn định 75-80%.

+ Cấu tạo đơn giản hơn và không cần bộ điều khiển riêng biệt cho động cơ như loại động cơ không chổi than.

+ Khởi động bật/tắt đơn giản với một công tắc

+ Chi phí thấp.

– Động cơ không chổi than:

+ Hiệu suất cao 85-90%, vận hành nhẹ nhàng, êm ái dù ở vận tốc thấp hay cao.

+ Do hoạt động dựa vào từ trường vĩnh cửu nên giảm tổn hao tài nguyên đồng và sắt, đồng thời giảm hao tốn năng lượng.

+ Có thể tăng hoặc giảm tốc độ quay của động cơ trong thời gian ngắn.

+ Tiết kiệm tương đối về chi phí bảo trì, thay thế chổi than và cổ góp.

+ Động cơ có độ bền cao hơn.

động cơ chổi than và động cơ không chổi than

Nhược điểm

– Động cơ chổi than:

+ Độ bền động cơ thấp hơn.

+ Năng lượng thất thoát nhiều do sự ma sát giữ chổi than và rotor khiến cuộn dây bị mài mòn.

+ Phải thay thế chổi than hoặc cổ góp sau một thời gian sử dụng.

– Động cơ không chổi than:

+ Giá thành sản phẩm cao hơn, khó tích hợp trên nhiều sản phẩm.

4./ Nên mua máy với động cơ chổi than hay động cơ không chổi than?

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, các loại máy được trang bị động cơ không chổi than sẽ có mức giá thành thường cao hơn rất nhiều vì vậy không phải ai cũng có thể sử dụng.

Tuy nhiên, đối với loại máy có động cơ không chổi than lại luôn là sự lựa chọn ưu tiên đối với những ai có nguồn tài chính tốt và đang muốn tìm kiếm một sảng phẩm có động cơ hoạt động bền bỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng liên tục với công suất lớn.

Một chiếc máy có gắn loại động cơ không chổi than cũng sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm được điện năng, mang lại hiệu suất làm việc cao hơn mà một chiếc máy với động cơ có chổi than không thể thay thế được.

Trong khi đó, các sản phẩm sử dụng động cơ chổi than lại được ứng dụng phổ biến hơn trong các loại máy móc đang sử dụng hằng ngày, đối với những thiết bị không phải thường xuyên hoạt động với công suất quá lớn thì việc sở hữu một sản phẩm mang động cơ ổn định như vậy cũng đã đủ.

Trên đây là những so sánh khách quan về 2 loại động cơ chổi than và động cơ không chổi than. Hy vọng rằng từ những thông tin trên mà TGDCD cung cấp, anh em sẽ lựa chọn được sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!